Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học"

Dựa vào Kế hoạch hoạt động khoa học và Công nghệ năm 2015, Trường Đại học Đông Á tổ chức Hội thảo Khoa học“Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học” vào sáng ngày 06/06/2015.

Tham dự Hội thảo, gồm có toàn thể cán bộ, giảng viên trường Đại học Đông Á  và 04 đại biểu khách mời từ các trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Sư Phạm Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực III và Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đại học Đà Nẵng.

GS. TSKH. Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á phát biểu tại Hội thảo

Sau lời phát biểu khai mạc của GS. TSKH. Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á, Hội thảo đã được nghe các bài tham luận của quý đại biểu đến từ các đơn vị để cùng thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả nghiên cứu khoa học, hướng vào phục vụ nhu cầu cộng đồng cao nhất, thông qua việc chọn vấn đề để nghiên cứu, cách thức đặt tên đề tài nghiên cứu, cách thức tổ chức nhóm nghiên cứu, thông qua cách viết một bài báo để đăng trên tạp chí, …, cũng như những định hướng phát triển khoa học và công nghệ.

Trong Hội thảo, PGS. TS. Võ Văn Minh, báo cáo tham luận “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai nhóm nghiên cứu - giảng dạy”. Đây là mô hình nghiên cứu phù hợp trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, có nhiều vấn đề mới phát sinh phức tạp, đa dạng, để giải quyết cần phải có chuyên môn của nhiều ngành khoa học liên quan. Nhóm nghiên cứu - giảng dạy là môi trường hợp tác có tính tương tác mạnh, qua đó nâng cao được chất lượng nghiên cứu và đào tạo, hướng đến sự gắn kết theo mô hình “nhiều nhà”. Tham luận nhận được nhiều ý kiến chia sẻ những khó khăn ban đầu khi thành lập nhóm và duy trì nhóm hoạt động, Hội thảo cũng nhấn mạnh để đạt được mục tiêu của nhóm thì thành viên của nhóm không chỉ là các nhà khoa học cùng chuyên ngành mà tập hợp những nhà khoa học có chuyên ngành khác nhau nhưng có liên quan mật thiết để hỗ trợ cho nhau trong quá trình nghiên cứu nhằm giải quyết được những vấn đề nghiên cứu phức tạp, đa dạng.

 PGS. TS. Võ Văn Minh báo cáo tham luận tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Chinh chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn vấn đề để nghiên cứu và cách thức đặt tên đề tài nghiên cứu khoa học. Tên đề tài ngắn gọn nhưng phải đầy đủ thông tin, chỉ rõ đối tượng và phạm vi nghiên cứu. Vấn đề nghiên cứu phải giải quyết được các yêu cầu đặt ra trong khoa học, thực tiễn và có tính khả thi, hướng đến phục vụ nhu cầu cộng đồng.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Chinh báo cáo tham luận tại Hội thảo

PGS. TS. Trần Thị Minh Diễm cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về việc cách viết một bài báo khoa học. Để tăng khả năng bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín, tác giả cần nắm vững những nguyên tắc khi viết bài, cấu trúc bài báo logic, lý do nghiên cứu rõ ràng, kết quả và phương pháp nghiên cứu phù hợp, bàn luận rõ ràng và khúc chiết, giải thích được những hạn chế của nghiên cứu,…. Hội thảo chia sẻ, để đăng được bài viết trên tạp chí, ngoài việc tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định thì nhà khoa học cũng cần tham khảo và tuân thủ theo thể lệ viết bài của Tạp chí mà mình muốn được đăng.

 PGS. TS. Trần Thị Minh Diễm báo cáo tham luận tại Hội thảo

Cũng trong Hội thảo, khi báo cáo tham luận “Xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học trường đại học ngoài công lập”, PGS.TS. NGƯT. Phạm Hảo khẳng định rằng, Đại học Đông Á là một cơ sở đào tạo trình độ đại học sinh sau đẻ muộn so với các trường đại học khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng đã quy tụ được một đội ngũ cán bộ khoa học có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học và đã có những đóng góp đáng kể vào việc xây dựng và phát triển nhà trường những năm qua. Điều này được minh chứng, hàng năm trường đã tuyển sinh hàng chục chuyên ngành đào tạo với hàng ngàn sinh viên; thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và cấp khoa; tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học với nhiều chủ đề khác nhau với sự tham gia của đông đảo cán bộ nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài trường. Trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học cần quan tâm đến tính đồng bộ, đảm bảo tính kế thừa, có năng lực và đạo đức của nhà khoa học; thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học hợp lý.

PGS.TS. NGƯT. Phạm Hảo báo cáo tham luận tại Hội thảo

Hội thảo còn được nghe GS.TSKH. Lê Văn Hoàng - Chủ trì Hội thảo chia sẻ kết quả chuyến thăm và làm việc của Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á tại Cộng hòa Liên bang Nga. Trường Đại học Đông Á đã ký kết thỏa thuận hợp tác về Giáo dục và Khoa học với Đại học Kỹ thuật tổng hợp Quốc gia Astrakhan. Về giáo dục, Trường Đại học Kỹ thuật tổng hợp Quốc gia Astrakhan, gửi giảng viên đến Đại học Đông Á giảng dạy chuyên đề tại Khoa CNTP-Sinh học, nhận 02 nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ sinh thái học công nghiệp và công nghệ sinh học và kỹ thuật, công nghệ đóng tàu và vận tải đường thủy, thành lập chương trình hợp tác giáo dục ngành “Kiểm định hàng hóa”, văn bằng do Đại học Astrakhan cấp. Về khoa học hợp tác nghiên cứu, nhân giống và nuôi cá tầm tại Miền Trung – Tây Nguyên, VN; các phương pháp chống biến Đổi khí hậu ở miền Trung – Tây Nguyên, VN; nghiên cứu khai thác và sử dụng thực vật biển vào mục đích thực phẩm; nghiên cứu phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê trồng ở miền Trung - Tây Nguyên, VN. Hợp tác này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác NCKH tại trường Đại học Đông Á.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào-CTHĐQT Trường ĐH Đông Á chụp hình lưu niệm cùng với các nhà khoa học khách mời

Sau một buổi làm việc trên tinh thần khoa học, trao đổi, chia sẻ, Hội thảo đã thông qua 5 báo cáo tham luận và nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học xoay quanh những kinh nghiệm, những thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác NCKH. Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á hoan nghênh tâm huyết của các nhà khoa học, đồng thời đề xuất nghiên cứu một số đề tài khoa học phục vụ cho sự phát triển toàn diện của thành phố Đà Nẵng và miền Trung. Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào cũng nhấn mạnh về tính ứng dụng thực tiễn, phục vụ lợi ích cho cộng đồng của đề tài và trường Đại học Đông Á luôn sẵn sàng hợp tác, tích cực hỗ trợ trong cả quá trình nghiên cứu.  Hội thảo nhận được sự đồng tình của các nhà khoa học, sau hội thảo sẽ tiến hành buổi làm việc hợp tác nhóm nghiên cứu-giảng dạy từ các trường trên cơ sở cấp phòng khoa để có thể cùng nhau hợp tác nghiên cứu khoa học trên quy mô lớn, nâng cao chất lượng các đề tài khoa học phục vụ nhu cầu cộng đồng. Hội thảo đã đạt được mục tiêu đề ra và kết thúc thành công tốt đẹp.