Sinh viên ngành Tài chính-Kế toán ĐH Đông Á được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp

Ngày 18/4, thêm 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Kế toán, Ngân hàng tham gia ký kết hợp tác đào tạo thực hành, tuyển dụng nhân lực ngành Tài chính Kế toán tại ĐH Đông Á, nâng tổng số doanh nghiệp liên kết hợp tác lên hơn 70 đơn vị. Với sự hợp tác này, sinh viên ngành Tài chính-Kế toán ĐH Đông Á được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ tại các doanh nghiệp uy tín trong khóa học, đồng thời còn được phía doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.

????????????????????????????????????

3 doanh nghiệp tham gia ký kết đợt này gồm: Ngân hàng SeAbank chi nhánh Đà Nẵng, Công ty chứng khoán ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đà Nẵng và Công ty Giáo dục đào tạo ACA.

Trao đổi về nhu cầu và yêu cầu đối với nhân lực ngành Kế toán Tài chính hiện nay, PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho biết, “Hiện cả nước có khoảng 600.000-700.000 doanh nghiệp, hơn 300 trường có đào tạo về Kế toán nhưng nhu cầu nhân lực ngành này trên thị trường vẫn đang cực kỳ thiếu, đặc biệt là sau khi Việt Nam đã gia nhập các tổ chức kinh tế quốc tế như WTO, AEC, TPP cũng như tham gia các liên đoàn Kế toán quốc tế. Hiện nay, Kế toán Tài chính không chỉ là công cụ quản lý đơn thuần tại doanh nghiệp mà còn được xem là hệ thống thông tin phục vụ các quyết định Kế toán - Tài chính và trở thành một ngành thương mại dịch vụ, loại hình dịch vụ hỗ trợ kinh doanh. Do vậy, cùng với cánh cửa việc làm đa dạng đang rộng mở dành cho sinh viên theo học ngành này là các yêu cầu mới đối với một chuyên viên Kế toán-Kiểm toán như tính chuyên nghiệp, trách nhiệm trước xã hội, bản lĩnh nghề nghiệp bên cạnh năng lực chuyên môn thường xuyên được rèn luyện”.

????????????????????????????????????

Với nhu cầu nhân lực ngành Ngân hàng, ông Nguyễn Nhất Linh - Phó Giám đốc Ngân hàng SeAbank CN Đà Nẵng cho rằng, “4 yếu tố “đầu ra” mà ngành Tài chính - Kế toán ĐH Đông Á đặt ra cho sinh viên gồm thái độ, kiến thức, kỹ năng và tư duy cũng chính là 4 yếu tố “đầu vào” trong yêu cầu tuyển dụng tại NH SeAbank hiện nay. Đồng thời, NH SeAbank sẵn sàng dành 30 chỉ tiêu thực tập nghề nghiệp cho SV ĐH Đông Á mỗi học kỳ vì đây là thời gian tốt nhất để sinh viên được bổ sung văn hóa doanh nghiệp cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn, bổ sung kỹ năng mềm phù hợp với công việc khi ra trường”.

Trong phần đối thoại sinh viên-doanh nghiệp tại chương trình, nhiều câu hỏi từ sinh viên về cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường, các yêu cầu sinh viên cần chuẩn bị để ra trường làm được việc ngay,… cũng được các đại diện doanh nghiệp giải đáp trực tiếp. Theo đó, các doanh nghiệp đều đánh giá cao về kiến thức chuyên môn và kỹ năng giải quyết công việc của ứng viên chứ không quá đặt nặng về vấn đề bằng cấp trong tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, đại diện doanh nghiệp cũng hướng dẫn sinh viên trang bị tốt kỹ năng mềm, thành thạo các phần mềm chuyên ngành, chuẩn bị một tư duy mở trong xử lý công việc, nhất là “giỏi một nghề-thạo nhiều nghề” (vừa chuyên sâu về kế toán, vừa thành thạo phân tích tài chính và công tác kiểm toán) - những yếu tố làm nên sự khác biệt của ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Theo văn bản được ký kết, bên cạnh việc tiếp nhận mỗi năm ít nhất 20-30 sinh viên thực tập 1 học kỳ tại mỗi đơn vị, đảm bảo lộ trình đào tạo gồm 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp toàn khóa của 100% SV Kế toán-Tài chính ĐH Đông Á tại doanh nghiệp, các trưởng bộ phận tại các doanh nghiệp này cũng trực tiếp tham gia giảng dạy xuyên suốt các học phần thực hành nghiệp vụ cho SV ngay tại trường và hướng dẫn tại doanh nghiệp. Đồng thời mỗi năm đều ưu tiên tuyển dụng sinh viên đã có học kỳ đi làm tại đơn vị vào làm việc chính thức.

“Là một trong những ngành được thành lập đầu tiên, Kế toán-Tài chính được ĐH Đông Á chú trọng đào tạo theo định hướng thực hành với thời lượng 50% lý thuyết - 50% thực hành trên phần mềm ảo và 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với yêu cầu ngày càng cao dành cho đội ngũ Kế toán - Tài chính theo xu thế hội nhập, việc đồng hành của các doanh nghiệp trong chia sẻ kinh nghiệm làm việc và định hướng tìm kiếm công việc sau khi ra trường; tham gia góp ý về chương trình đào tạo định hướng thực hành được nhà trường phát triển những năm qua sẽ càng mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên”, ThS. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á chia sẻ tại chương trình.

                                                                     Nguồn tin: Đại học Đông Á